19006172

Quyền lợi hưởng BHYT khi NLĐ đi công tác

Quyền lợi hưởng BHYT khi NLĐ đi công tác

Tổng đài cho hỏi: Quyền lợi hưởng BHYT khi NLĐ đi công tác. Tôi làm việc cho một công ty ngoài Hà Nội nhưng tháng trước tôi được cử vào Sài Gòn công tác, 2 hôm nay tôi thấy người hơi khó chịu nên muốn đi vào viện Đại học Y dược tp.HCM để khám bệnh thì tôi có được sử dụng thẻ BHYT đã đăng ký nơi KCB tại Bệnh viện Đông Anh Hà Nội không ạ? Ngoài thẻ BHYT thì tôi có phải xuất trình thêm giấy tờ gì nữa không ạ? Trong trường hợp khi tôi nằm viện ở đây sẽ được BHYT chi trả bao nhiêu % ạ?BHYT khi NLĐ đi công tác

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quyền lợi hưởng BHYT khi NLĐ đi công tác

Căn cứ theo quy định Điều 15 Nghị đinh 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

7. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, …”

Như vậy, để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi công tác như nơi đăng ký ban đầu thì bạn phải khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Các giấy tờ cần mang theo là:

+) Bản chính hoặc bản sao giấy công tác;

+) Thẻ BHYT có ảnh (nếu thẻ BHYT không có ảnh thì xuất trình CMND).

Do đó, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh là tuyến Trung ương (hạng I) còn bệnh viện đa khoa Đông Anh mà bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là tuyến tỉnh, thành phố (Hạng II) nên bạn không thể đi ngang và được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến được. Nếu bạn vẫn muốn vào bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh sẽ được xác định là trái tuyến. Khi đó mức hưởng sẽ được xác định như phần thứ 2 nêu dưới đây.

Thứ hai, mức hưởng BHYT trái tuyến khi đi công tác

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;””

Như vậy, trong trường hợp bạn đi KCB tại Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM ( bệnh viện thuộc tuyến trung ương) thì bạn sẽ được hưởng mức trái tuyến là 40% chi phí điều trị nội trú, nếu chỉ thăm khám mà không điều trị trong viện thì sẽ không được hưởng Bảo hiểm y tế mà bạn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền lợi hưởng BHYT khi NLĐ đi công tác. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Người tham gia BHYT đi công tác được khám, chữa bệnh tại những đâu?

Sử dụng thẻ BHYT khám chữa bệnh khi đi công tác tại tỉnh khác

luatannam