Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo?

Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo?

Tôi muốn hỏi về quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo? Có bảo hiểm y tế đi chữa bệnh trái tuyến có được không hoặc có phải nộp lệ phí gì không ? Có bảo hiểm y tế mà mắc bệnh hiểm nghèo mà phải dùng máy khám bệnh cao cấp các loại thuốc cao cấp thì được hưởng bao nhiêu % đối với người dân lao động? Tôi xin cảm ơn.BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về mức hưởng BHYT trái tuyến:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100 % chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, theo quy định trên đối với người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ thanh toán 40% theo mức hưởng chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến trung ương; 60% mức hưởng chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện áp dụng từ ngày 01/01/2016.

Thứ hai, về quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 và Điều 4 Quyết định số 14/2012/QĐT-Tg:

Điều 2. Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám; chữa bệnh theo Quyết định này gồm:

4. Người mắc bệnh ung thư; chạy thận nhân tạo; mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Điều 4. Các chế độ hỗ trợ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức; quản lý và sử dụng Quỹ khám; chữa bệnh cho người nghèo theo quy định sau:

3. Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh; chữa bệnh bảo hiểm y tế mà các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

4. Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh; chữa bệnh của các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh; chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg“.

Như vậy, theo quy định nêu trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có thẻ BHYT và mắc bệnh hiểm nghèo; phải dùng các phương tiện chữa trị và thuốc cao cấp; gặp khó khăn trong chi trả viện phí. 

Do đó theo quy định trên; thì bạn thuộc đối tượng được hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, mức hỗ trợ cụ thể, cũng như trình tự, thủ tục được hỗ trợ như thế nào sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh nơi bạn có sổ hộ khẩu quyết định. 

BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí cao mà không có khả năng chi trả viện phí sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh với phần người bệnh đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên. UBND cấp tỉnh quyết định trình tự, thủ tục, mức hỗ trợ phù hợp ngân sách của Qũy tại địa phương.

Trên đây là bài viết về vấn đề quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Chiếu tia laser điều trị khối u lành có được chi trả bảo hiểm y tế?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button