Ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần không?

Ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần không?

Ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần không? Sắp tới em sẽ đi sang Đức để học theo hệ vừa học vừa làm. Cho em hỏi cuối tháng 9 này em sẽ xin nghỉ việc ở công ty thì em có thể rút BHXH 1 lần luôn không ạ?Ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần

Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Theo quy định của pháp luật thì phải thuộc một trong các trường hợp trên mới được hưởng BHXH một lần.

Ra nước ngoài học có được hưởng BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định, để được nhận tiền BHXH 1 lần luôn mà không cần chờ sau 1 năm nghỉ việc thì bạn phải thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, sắp tới bạn sẽ sang Đức để du học theo hệ vừa học vừa làm mà không định cư ở Đức thì bạn không được hưởng tiền BHXH một lần luôn mà phải sau 1 năm nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button