Sắp đủ điều kiện hưởng hưu có được nhận tiền thất nghiệp, tiền thôi việc không?

Sắp đủ điều kiện hưởng hưu có được nhận tiền thất nghiệp, tiền thôi việc không?

Tôi sắp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định; nhưng nếu bây giờ tôi nghỉ việc luôn tại công ty thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc hay không? Tôi cảm ơn!Sắp đủ điều kiệnTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp thôi việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 về trợ cấp thôi việc thì:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Căn cứ quy định trên thì trường hợp người lao động sắp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo Điều 187 Bộ luật Lao động nhưng chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì người sử dụng lao động vẫn có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Do đó, khi bạn nghỉ việc khi sắp đủ điều kiện nghỉ hưu thì vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định.

Thứ hai, về trợ cấp thất nghiệp 

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm 2013:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;…

Theo quy định này, khi chấm dứt hợp đồng lao động và đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn cũng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu nên vẫn được chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Sắp đủ điều kiện

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy đối với trường hợp của trên, khi bạn sắp đủ điều kiện nghỉ hưu thì bạn vẫn có thể được hưởng trợ cấp thôi việc nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng với quy định của pháp luật và hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính lương hưu và trợ cấp một lần khi về hưu

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi