19006172

Số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Cho tôi hỏi về vấn đề số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Trường hợp chồng tôi bị mất do tai nạn lao động, nhà có 4 con đều dưới 18 tuổi và một mẹ già trên 60 tuổi không có trợ cấp. Chồng tôi đóng BHXH đã được 19 năm 5 tháng thì mức trợ cấp hàng tháng tính cho 5 người được tính như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014  quy định như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ.”

Như vậy người lao động đã có thời gian đóng BHXH đủ 15 năm trở lên và chưa hưởng BHXH một lần thì khi chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Với trường hợp của bạn, chồng bạn đã đóng được 19 năm 5 tháng BHXH thì chết do tai nạn lao động. Do đó, khi chồng bạn mất, những thân nhân đủ điều kiện luật định sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Bên cạnh đó, gia đình bạn có 4 con đều dưới 18 tuổi, và một mẹ già trên 60 tuổi không có trợ cấp. Như vậy, những đối tượng này đều đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của chồng bạn theo khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Thứ hai, số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ khoản 1, 2 Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội quy định như sau:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

2. Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.”

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Theo quy định trên thì số thân nhân tối đa hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là 4 người. Mà gia đình bạn lại có 5 người đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Do đó, các thân nhân phải tự thoả thuận với nhau để lựa chọn 4 người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Hiện nay tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP lương cơ sở là 1.490.000 đồng, nên hàng tháng mỗi thân nhân sẽ được hưởng 745.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề số thân nhân tối đa được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Mọi vấn đề còn vướng mắc trong quá trình giải quyết, xin vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam