Suy giảm khả năng lao động 34% nhận trợ cấp hàng tháng đến khi nào?

Suy giảm khả năng lao động 34% nhận trợ cấp hàng tháng đến khi nào?

Ba em bị tai nạn lao động trên đường đi làm về ngày 29/5/2018, sau khi được điều trị thì nay hội đồng y khoa giám định với mức suy giảm khả năng lao động 34%, mức lương tham gia bảo hiểm của ba em là 5,390,000 VNĐ, ba em tham gia bảo hiểm từ năm 1997.
1. Ba em đi làm lại vào ngày 01/12/2018, cho em hỏi công thức tính tiền lương khi ba em nghỉ việc trong thời gian điều trị (em đã tìm hiểu cách tính nhưng không rõ cho lắm).
2. Ba em còn 2 năm nữa sẽ về hưu, cho em hỏi mức hưởng trợ cấp hàng tháng sẽ được trợ cấp đến khi nào ạ?Suy giảm khả năng lao động 34%

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về trợ cấp khi suy giảm khả năng lao động 34%; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tiền lương trong thời gian điều trị tai nạn lao động

Căn cứ Khoản 3 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

Theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị; thời gian phục hồi chức năng lao động.

Như vậy,trong thời gian nghỉ điều trị ba của bạn sẽ được hưởng 100% lương hiện hưởng.

Thứ hai, về thời gian hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng

Căn cứ theo Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

2. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Trường hợp có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích thì ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, trợ cấp còn được truy lĩnh tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng kể từ thời điểm dừng hưởng.

Suy giảm khả năng lao động 34%

 Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Cơ quan bảo hiểm xã hội khi quyết định tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội phải ra quyết định giải quyết hưởng; trường hợp quyết định chấm dứt hưởng bảo hiểm xã hội thì phải nêu rõ lý do”.

Như vậy, các trường hợp: xuất cảnh trái phép, bị Tòa án tuyên bố là mất tích, có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật thì mới bị dừng nhận trợ cấp hàng tháng. Nếu ba của bạn không thuộc 1 trong các trường hợp trên thì sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng suốt đời trừ khi ba bạn.

Trên đây là tư vấn về trợ cấp khi suy giảm khả năng lao động 34%. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng có được cấp BHYT

Điều trị tai nạn lao động có được tính là tham gia BHXH?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay