Tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục trở lên khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục trở lên khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Thẻ BHYT của em ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/12/2015 và có đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế thị xã Đông Triều- Quảng Ninh. Nay em muốn đi điều trị gãy chân ở bệnh viện Việt Đức – Hà Nội thì được hưởng mức BHYT như thế nào?Đủ 05 nămTư vấn bảo hiểm y tế:

Về vấn đề tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục trở lên khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng 100% khi tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến”.

Theo quy định trên để có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục trở lên, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Khám chữa bệnh đúng tuyến;

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, 6 lần tháng lương cơ sở là 8.340.000 đồng).

Khi bạn đã tham gia BHYT đủ 05 năm trở lên, có ghi nhận trong thẻ BHYT và đáp ứng điều kiện có số tiền đồng chi trả khám chữa bệnh trái tuyến cộng dồn trong năm lớn hơn 6 tháng lương có sở, bạn sẽ được cấp giấy không phải cùng chi trả trong năm tài chính, và được hưởng 100% BHYT trừ trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

Thứ hai, về mức hưởng khi đi khám chữa bệnh trái tuyến 

Bệnh viện Việt Đức- Hà Nội là bệnh viện y tế tuyến trung ương. Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định :

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú” .

Đủ 05 năm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, dù đủ điều kiện hưởng BHYT 100% do tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng không khám chữa bệnh đúng tuyến, bạn sẽ chỉ được hưởng mức 40% khi điều trị nội trú ở Bệnh viện tuyến trung ương.

Ngoài ra, khi khám chữa bệnh trái tuyến mà điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì bảo hiểm y tế không chi trả.

Bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến ngoại trú?

Khám bệnh tại bệnh viện trái tuyến trung ương có được chi trả BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi