19006172

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Đối tượng nào có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định hiện nay? Em muốn tham gia đóng BHXH tự nguyện thì thủ tục như thế nào vậy ạ? Mức đóng hàng tháng là bao nhiêu tiền? Em phải đóng bao lâu mới được hưởng chế độ thai sản?


tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không về Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Thứ hai, về thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, bạn chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn nộp hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn cư trú để đăng ký tham gia.

Thứ ba, về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ tại Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng sẽ phụ thuộc theo mức thu nhập do bạn lựa chọn. Tuy nhiên mức thu nhập mà bạn lựa chọn làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ tư, về Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các chế độ của BHXH tự nguyện bao gồm:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, BHXH tự nguyện chỉ bao gồm 2 chế độ: hưu trí và tử tuất không có chế độ thai sản nên thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được tính là thời gian để hưởng chế độ thai sản. Bạn tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu còn vướng mắc về Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Các vấn đề liên quan đến tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật mới

luatannam