19006172

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

Tôi đang tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Tháng 07/2020, tôi có đi làm và ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với một công ty xây dựng. Vậy tôi có thể tiếp tục sử dụng thẻ BHYT theo hình thức hộ gia đình hay phải thay đổi hình thức tham gia BHYT theo công ty?Thay đổi hình thức tham gia BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 13 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2.Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Cụ thể hơn, Khoản 1 và Khoản 5 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định theo thứ tự như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạnh đó, Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);”

Theo quy định trên thì khi tham gia đối tượng BHYT theo công ty, bạn sẽ được hoàn khả khoản đóng BHYT theo hộ gia đình dựa trên giá trị sử dụng chưa dùng của BHYT được cấp trước đó.

Thay đổi hình thức tham gia BHYT

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, người lao động phải tham gia BHYT theo đơn vị công tác. Trường hợp của bạn sẽ phải thay đổi hình thức tham gia BHYT theo công ty và khoảng thời gian còn giá trị sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được hoàn trả lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ việc ở công ty thì có thể tham gia BHYT ở đâu?

Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

luatannam