19006172

Thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ không?

Thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ không?

Thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà thì tôi có phải đổi lại không? Nếu đổi thì tôi đến đâu đổi và cần giấy tờ gì ạ? Trong thời gian đổi lại thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin địa chỉ nhà mà tôi muốn đi khám chữa bệnh thì phải làm sao? Tôi tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình thì mức hưởng khám chữa bệnh đúng tuyến là bao nhiêu % vậy? Mong tổng đài tư vấn giúp ạ.


Thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về việc thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ hay không, cũng như thủ tục để đổi lại thẻ bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Như vậy, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bạn bị sai thông tin về địa chỉ số nhà thì bạn sẽ phải làm thủ tục để được cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin về giới tính thì phải làm gì?

Thứ hai, về thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế:

Căn cứ Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

b) Thẻ bảo hiểm y tế.”

Đồng thời căn cứ Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”

Để đổi lại thẻ bảo hiểm y tế bị ghi sai thông tin về địa chỉ số nhà, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020. 

Thẻ bảo hiểm y tế cũ.

Về nơi nộp hồ sơ: căn cứ Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì bạn nộp hồ sơ xin cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn được cấp phát bảo hiểm y tế.

Về thời hạn giải quyết: căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì thời hạn giải quyết không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà

Luật sư tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về khám chữa bệnh trong thời gian đổi thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Theo đó, trường hợp trong thời gian bạn chờ cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế thì khi đến khám bệnh, chữa bệnh bạn phải xuất trình giấy hẹn cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của bạn thì bạn vẫn được hưởng quyền lợi BHYT khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Thứ tư, quyền lợi BHYT của đối tượng tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 và Điểm đ Khoản 1 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Trường hợp bạn tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình thì mức hưởng BHYT của bạn sẽ là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về việc thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về thẻ BHYT bị sai địa chỉ số nhà có phải đổi lại thẻ không; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

luatannam