19006172

Thế nào được coi là cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã?

Thế nào được coi là cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã?

Tôi ở quận Ba Đình thành phố Hà Nội. Tôi muốn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở các trạm y tế phường. Tôi muốn hỏi đây có phải là cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã không? Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã như thế nào là đúng quy định của pháp luật?Cơ sở khám chữa bệnh tuyến xãTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã và tương đương được quy định tại Điều 3 Thông tư 40/2015/TT-BYT, bao gồm:

1. Trạm y tế xã, phường, thị trấn;

2. Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

3. Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;

4. Trạm y tế quân – dân y, Phòng khám quân – dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã, tuyến huyện thì:“Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Trong trường hợp bạn ở quận Ba Đình, bạn có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã ở Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội:

+ Trạm y tế Phường Đội Cấn 

+ Trạm y tế Phường Ngọc Khánh

+ Trạm y tế Phường Kim Mã

+ Trạm y tế Phường Thành Công

+ Trạm y tế Phường Trúc Bạch

+ Trạm y tế Phường Liễu Giai

Cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trạm y tế phường chính là cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã và bạn đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ở 1 trong 6 trạm y tế trên là đúng quy định của pháp luật. Sau khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bạn sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và được hưởng bảo hiểm y tế. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

“1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).”

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Cơ sở y tế tuyến thành phố bao gồm những cơ sở y tế nào?

Thế nào là cơ sở khám chữa bệnh cấp huyện

Mọi vấn đề vướng mắc về bảo hiểm y tế xin vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam