19006172

Thời gian giải quyết chế độ thai sản khi sinh con năm 2020

  1. Thời gian giải quyết chế độ thai sản khi sinh con năm 2020

Thời gian giải quyết chế độ thai sản khi sinh con năm 2020. Cho em hỏi ạ. Em có bầu hồi tháng 4 năm 2019, và đến tháng 6 năm 2019 em bắt đầu tham gia BHXH, ngày 15/01/2020 em sinh cháu. Em đã đóng đủ theo quy định của bảo hiểm là 7 tháng liên tiếp trước sinh. Như vậy sau bao nhiêu lâu thì em có thể nộp hồ sơ và được giải quyết thai sản vậy ạ? Cho em hỏi sau sinh em có được nghỉ dưỡng sức sau sinh không? Và sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày vậy tổng đài tư vấn? Mong tổng đài tư vấn và giải quyết giúp em, em xin cảm ơn rất nhiều ạ.Thời gian giải quyết chế độ thai sản khi sinh

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 361/LĐTBXH-BHXH như sau:

“Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng laođộng nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”. Như vậy, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan bo hiểm xã hội để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động”.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có bầu hồi tháng 4 năm 2019, và đến tháng 6 năm 2019 bạn bắt đầu tham gia BHXH, ngày 15/01/2020 bạn sinh cháu. Bạn đã đóng đủ theo quy định của bảo hiểm là 7 tháng liên tiếp trước sinh nên đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Do đó, sau khi sinh con nếu bạn đã đủ giấy tờ thì bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản luôn.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định từ công ty thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả tiền thai sản cho bạn theo quy định.

Thứ ba, về chế độ dưỡng sức sau khi sinh con

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Theo quy định trên thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con nếu bạn đã nghỉ hết chế độ thai sản mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa phục hồi.

Thứ tư, về số ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Theo đó, số ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con cụ thể sẽ do công ty bạn và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trường hợp công ty chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do công ty quyết định. Và số ngày nghỉ tối đa theo quy định sẽ là từ 5 đến 10 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian giải quyết chế độ thai sản khi sinh con năm 2020.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->NLĐ cần nộp giấy tờ gì khi nghỉ dưỡng sức sau sinh năm 2020?