Thời gian hưởng TCTN khi đóng bảo hiểm được 12 năm

Thời gian hưởng TCTN khi đóng bảo hiểm được 12 năm

Tôi đi làm và đóng bảo hiểm được 12 năm ở công ty nhưng sao khi tôi đi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm chỉ cho thời gian hưởng TCTN là 10 tháng trợ cấp ạ? Trung tâm làm như vậy có đúng không? Thời hạn bên trung tâm dịch vụ việc là phải giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho tôi là bao lâu? Tôi có nghe bên trung tâm nhắc về vấn đề hàng tháng phải đi thông báo tình trạng việc làm có đúng không? Nếu tháng đó không lên thông báo thì có bị làm sao không ạ? 


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề: Thời gian hưởng TCTN khi đóng bảo hiểm được 12 năm; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 (được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2006) có hiệu lực từ ngày 1/1/2007 và hiện nay đã được thay thế bằng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngay trong Luật này đã quy định rõ lộ trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp đối với doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên là từ 1/1/2009.

Do vậy, nếu bạn làm trong công ty có từ 10 lao động trở lên thì lộ trình đóng BHTN sẽ được tính từ 1/1/ 2009, và bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 năm 8 tháng

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm được 12 năm. Theo đó, bảo hiểm thất nghiệp mới có từ năm 2009 nên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là trên 10 năm nên bạn sẽ được hưởng tối đa 10 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trung tâm dịch vụ việc làm trả lời bạn như vậy là có cơ sở. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Thứ hai, về thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng TCTN

Theo quy định của khoản 1 điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“1.Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Theo quy định trên thì trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thứ ba, về nghĩa vụ thông báo tình hình việc làm hàng tháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.” 

Như vậy, theo quy định trên, hàng tháng bạn phải trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ một số trường hợp đặc biệt). Do đó, việc trung tâm dịch vụ việc làm nhắc bạn về vấn đề hàng tháng phải đi thông báo tình trạng việc làm là đúng. 

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ tư, hưởng TCTN khi không thông báo tình hình việc làm

Căn cứ Khoản 1 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;” 

Theo đó, nếu bạn không thực hiện việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng thì bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong 03 tháng liên tục thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quy định về thông báo tìm kiếm việc làm mới nhất

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Online 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Được ủy quyền thông báo về việc tìm kiếm việc làm không?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button