Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách

Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách. Tôi mới được làm chuyên trách ở ủy ban nhân dân phường. Tôi muốn biết theo quy định của pháp luật hiện nay tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ không chuyên trách dựa vào mức lương nào? Lương đóng căn cứ theo lương hệ số hay lương cơ sở. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, theo quy định trên cán bộ không chuyên trách phường là đối tượng phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Về mức đóng và cách đóng thì theo khoản 1 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Người lao động quy định điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

Theo quy định trên thì cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn đóng bảo hiểm xã hội bằng 8% mức luơng cơ sở vào hai quỹ hưu trí và tuổi tuất.

căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, do bạn đang là cán bộ không chuyên trách ở phường nên bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức đóng bằng 8% mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng quy định tại Nghị định 72/2018 NĐ-CP). Vậy bạn hàng tháng bạn phải đóng 104.000 đồng tền bảo hiểm xã hội trừ vào tiền lương của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho công chức

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi