19006172

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Xin chào tổng đài, em đang thắc mắc về chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con như sau: Theo thông tin em được biết khi sinh lao động nữ sẽ được nghỉ 6 tháng? 6 tháng này được tính đóng BHXH vậy có đóng tiền tham gia BHTN không vì em sợ nếu hết thai sản mà nghỉ việc luôn sẽ không được lãnh BHTN? Và thời điểm nào sẽ được nghỉ tiếp chế độ dưỡng sức sau khi sinh con, xin cảm ơn.6 tháng nghỉ thai sản năm 2020

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng Bảo hiểm thất nghiệp;

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Theo quy định trên, khi người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản thì sẽ được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động đó. Lưu ý, trong thời gian này: người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bất kỳ khoản bảo hiểm nào.

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian bạn nghỉ 6 tháng khi sinh con bạn sẽ được cơ quan BHXH tính đóng bảo hiểm xã hội nhưng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý: Bạn có ý định nghỉ hẳn việc sau khi nghỉ hết chế độ thai sản 6 tháng, nếu bạn vẫn đóng đủ Bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng trong 24 tháng trước khi nghỉ việc thì vẫn được nhận Bảo hiểm thất nghiệp bình thường. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Nghỉ thai sản xong nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết trình tự thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại đây: Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Thứ hai, thời điểm nào sẽ được nghỉ chế độ dưỡng sức sau khi sinh con?

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Như vậy, theo quy định này trường hợp dưỡng sức sau sinh áp dụng cho lao động nữ đã nghỉ hết chế độ thai sản trong vòng 30 ngày quay trở lại làm việc mà sức khỏe không đảm bảo phải tiếp tục nghỉ thêm. 

Do đó, trường hợp bạn muốn xin nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thì bạn phải nghỉ trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời hạn thai sản theo quy định. Nếu như dự định là nghỉ hết thai sản 6 tháng xong bạn nghỉ việc luôn thì sẽ không được nhận chế độ dưỡng sức sau sinh.

Trên đây là bài viết về vấn đề 6 tháng nghỉ thai sản năm 2022 có được tính đóng BHTN không?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Năm 2022 nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần giấy xác nhận của bệnh viện?

Trả lời

luatannam