19006172

Chế độ người nhiễm chất độc hóa học

Hưởng thêm chế độ người nhiễm chất độc hóa học

Xin chào anh chị! Tôi muốn tư vấn về hưởng thêm chế độ người nhiễm chất độc hóa học. Tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1970 đến năm 1972; tại Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội. Đêm ngày 18/12/1972, tôi bị thương trong chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm. Tôi được giám định tỷ lệ thương tật là 61%. Tôi hưởng chế độ thương binh hạng 2/4 với mức lương 2.567.000 đồng. Cách đây 2 năm bị mắc bệnh đái tháo đường type 2. Tôi được biết bệnh này có trong danh mục bệnh do chất độc hóa học. Vậy tôi có được hưởng thêm chế độ người nhiễm chất độc hóa học không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ người nhiễm chất độc hóa họcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về hưởng thêm chế độ người nhiễm chất độc hóa học; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về bệnh tật do nhiễm chất độc hóa học

Căn cứ theo quy định tại Khoản 12 Điều 7 Thông tư 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH:

“Điều 7. Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

12. Bệnh đái tháo đường type 2 (Type 2 Diabetes).”

Như vậy, bệnh đái tháo đường type 2 là bệnh thuộc danh mục bệnh, tật; dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học.

Về điều kiện xác nhận người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 39. Điều kiện xác nhận

1. Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 01 tháng 8 năm 1961 đến 30 tháng 4 năm 1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K (kể cả 10 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn và Vĩnh Thủy thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

2. Do nhiễm chất độc hóa học dẫn đến một trong các trường hợp bệnh tật sau:

a) Mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên;

b) Vô sinh;

c) Sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định.”

Như vậy

Người bị nhiễm chất độc hóa học phải đáp ứng hai điều kiện sau đây:

+) Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 01/08/1961 đến ngày 30/04/1975; tại các vùng quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K.

+) Bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên do bệnh tật hoặc vô sinh hoặc sinh con dị tật, dị dạng.

Trong trường hợp của bạn: bạn hoạt tham gia kháng chiến chống Mỹ. Bạn bị suy giảm 61% khả năng lao động. Hiện nay bạn bị mắc bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên nơi bạn tham gia chiến đấu là chiến trường Thanh Trì (Hà Nội). Đây không phải vùng bị quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học. Do đó bạn không đủ điều kiện hưởng thêm chế độ người nhiễm chất độc hóa học.

Chế độ người nhiễm chất độc hóa họcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn: bạn bị suy giảm 61% khả năng lao động. Và bạn mắc bệnh thuộc danh mục bệnh, tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học. Nhưng bạn hoạt động trong vùng bị quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học. Do đó bạn không được hưởng chế độ người nhiễm chất độc hóa học.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về chế độ người nhiễm chất độc hóa học tại các bài viết:

Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân người bị nhiễm chất độc hóa học?

Chăm sóc người bị nhiễm chất độc màu da cam có được hưởng lương không?

Nếu còn vướng mắc về chế độ người nhiễm chất độc hóa học; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam