19006172

Hưởng tuất hàng tháng khi thân nhân thương binh chưa đủ tuổi

Hưởng tuất hàng tháng khi thân nhân thương binh chưa đủ tuổi

Tôi có con trai là quân nhân bị thương nên được xác nhận là thương binh 66%. Không may cháu bị đột quỵ qua đời nhưng tôi chưa đủ tuổi 55 tuổi; chồng tôi cũng chưa đủ 60 tuổi. Xin hỏi khi thân nhân thương binh chưa đủ tuổi thì có được hưởng tuất hàng tháng hay không? Tôi cảm ơn!Thân nhân thương binh chưa đủ tuổiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề hưởng tuất hàng tháng khi thân nhân thương binh chưa đủ tuổi; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 4 Điều 21 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định như sau:

“Điều 21

4. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng;”

Bên cạnh đó, Điểm d Khoản 2 Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;”

Thân nhân thương binh chưa đủ tuổi

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Theo đó, thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì cha từ đủ 60 tuổi trở lên; mẹ từ đủ 55 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ; mẹ đẻ chưa đủ số tuổi được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì được hưởng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Bạn cho biết con của bạn là thương binh suy giảm khả năng lao động 66%. Tuy nhiên, khi con bạn mất vợ chồng bạn lại chưa đủ tuổi 55 tuổi và 60 tuổi. Theo quy định trên khi bạn đủ 55 tuổi và chồng bạn đủ 60 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng dành cho thân nhân của thương binh. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hưởng mai táng phí khi thuộc nhiều đối tượng người có công với cách mạng

Thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế nữa không?

Nếu còn vướng mắc về hưởng tuất hàng tháng khi thân nhân thương binh chưa đủ tuổi; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam