Thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế nữa không?

Thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế nữa không?

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế nữa không. Chồng tôi là thương binh bị suy giảm khả năng lao động 61%. Hằng năm con tôi vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân thương binh. Nhưng chồng tôi mới mất, vậy cho tôi hỏi con tôi còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT không? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:thương binh chết

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ điểm k Khoản 3 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC có quy định đối tượng tham gia BHYT như sau:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại Điểm i khoản này, bao gồm:

– Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

– Con đẻ từ trên 6 tuổi của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.”\

Như vậy, theo quy định trên con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng; sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Với trường hợp của bạn, bạn có nói chồng bạn là thương binh suy giảm khả năng lao động 61%. Tuy nhiên, bạn lại không nói rõ cụ thể trường hợp của bạn như thế nào nên nếu thuộc vào 1 trong 3 trường hợp sau thì con bạn sẽ được cấp bảo hiểm y tế:

+ Từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi

+ Từ đủ 18 tuổi nhưng còn đang đi học

+ Bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng

thương binh chếtTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về trường hợp thương binh chết thì còn được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế hay không. Nhưng nếu con bạn thuộc vào ba trường hợp nêu trên, thì con bạn vẫn sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức hưởng tại bài: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Mọi ý kiến thắc mắc về thương binh chết thân nhân có được cấp thẻ bảo hiểm y tế; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi