Có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện vào ngày tết âm

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện vào ngày tết âm

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện vào ngày tết âm. Tôi có tham gia bảo hiểm y tế theo công ty, ngày 17/2/2018 (tức mùng 3 tết) tôi bị đau dạ dày nên phải nhập viện cấp cứu. Vậy tôi có được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế trong những ngày nghỉ lễ này không? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Nhập viện vào ngày tết âm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện vào ngày tết âm; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“5. Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có)”.

Như vậy, những người có tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng những quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh vào ngày nghỉ; ngày lễ nếu cơ sở y tế đó có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh; chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh; chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá; xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ; bệnh án.”

Theo đó; người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh; chữa bệnh nào; trường hợp cấp cứu là trường hợp được bác sỹ hoặc y sĩ tiếp nhận đánh giá; xác định thuộc tình trạng cấp cứu và được ghi vào hồ sơ bệnh án. Khi thuộc trường hợp cấp cứu; người bệnh được xem là đi khám; chữa bệnh đúng tuyến và mức quyền lợi được hưởng như đi đúng tuyến. 

Nhập viện vào ngày tết âm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp bạn nhập viện cấp cứu; thì kể cả ngày nghỉ, ngày lễ,  bạn cũng được hưởng BHYT bình thường. Trường hợp khám chữa bệnh bình thường thì nếu bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ thì bạn được hưởng BHYT bình thường. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Thời gian xuất trình thẻ BHYT trong trường hợp cấp cứu

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện vào ngày tết âm; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi