Báo giảm lao động nghỉ chế độ thai sản muộn

Báo giảm lao động nghỉ chế độ thai sản muộn

Công ty tôi có trường hợp 1 nhân viên nghỉ từ ngày 02/09 đến 21/09/2016 để hút thai. Tuy nhiên đến đầu tháng 11/2016 nhân viên này mới đưa cho công ty mẫu C65-HD để làm thủ tục nhận tiền. Tôi có 2 câu hỏi muốn hỏi là:

1. Người này trong tháng 9 nghỉ trên 14 ngày làm việc thì tháng 11/2016 tôi mới báo giảm có được không (tức là báo giảm muộn 2 tháng). Nếu được thủ tục là gì?

2. Khi báo giảm do ốm đau thì sau đó có phải báo tăng lại không? Cảm ơn trung tâm!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Báo giảm lao động

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Báo giảm cho người lao động nghỉ hút thai

Căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Do vậy, người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì doanh nghiệp và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động doanh nghiệp bạn nghỉ hưởng chế độ hút thai từ 2/9 đến 21/9 (20 ngày) thì doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm cho người lao động tháng 9/2016. Vì vậy doanh nghiệp phải thực hiện báo giảm lao động tháng 9 theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015:

“Điều 34. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn.”

Hiện nay, không có quy định nào không cho phép doanh nghiệp được báo giảm chậm. Do đó, bạn vẫn có thể báo giảm tháng 9 cho lao động nữ này.

Thủ tục báo giảm lao động:

Bạn có thể tham khảo thêm hồ sơ báo giảm lao động cho người lao động hưởng chế độ ốm đau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 103/…………../THU như sau:

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT ( Mẫu D02-TS, 1 bản).

Báo giảm lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Báo tăng cho người lao động sau nghỉ ốm đau

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 thì khi có biến động về người lao động và số tiền đóng bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh. Do vậy khi doanh nghiệp bạn có lao động nghỉ ốm đau mà đã báo giảm thì khi người lao động quay trở lại làm việc doanh nghiệp phải thực hiện báo tăng lao động. 

Hồ sơ báo tăng lao động được quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 103/…………../THU như sau:

– Bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS, 1 bản).

– Tờ khai tham gia BHXH, BHYT đối với người tham gia BHXH (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách báo giảm lao động khi nghỉ ốm đau dài ngày

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.