Thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách

Thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách. Hiện tôi là cán bộ không chuyên trách xã “thôn đội trưởng dân quân” được 7 năm vậy tôi có phải đóng BHYT bắt buộc không, tôi đang hưởng phụ cấp hàng tháng là 750.000. Tôi đang dùng bảo hiểm dân tộc thiểu số được hưởng 100% tôi không muốn tham gia bảo hiểm cán bộ không chuyên trách có được không. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế

Với trường hợp của bạn về vấn đề thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại điểm b Khoản 1 và điểm đ Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn vừa là người hoạt động không chuyên trách ở xã thuộc đối tượng đóng BHYT theo điểm b Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, vừa được cấp bảo hiểm y tế miễn phí theo đối tượng dân tộc theo điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Mặt khác, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014: 

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2.Trường hợp đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 của Luật này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.”

Thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172  

Như vậy, trường hợp của bạn do bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do nhóm ngân sách nhà nước đóng và nhóm do ủy ban nhân dân cấp xã đóng. Nên theo quy định trên bạn sẽ không phải tham gia bảo hiểm y tế ở ủy ban mà bạn sẽ được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được cấp miễn phí cho dân tộc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Đóng bảo hiểm y tế như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng?

Quyền lợi BHYT khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về thứ tự ưu tiên tham gia bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button