19006172

Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục?

Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục?

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục. Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 4 năm, sau đó tôi đi làm việc ở nước ngoài 1 năm. Hiện nay, tôi về nước được 10 ngày và có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế. Vậy thời gian đi làm việc ở nước ngoài của tôi có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục không?Đi lao động ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn về: Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghi định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.”

Như vậy, người lao động đi làm làm việc ở nước ngoài thì thời gian đóng BHYT trước khi đi làm việc ở nước được tính là thời gian tham gia BHYT nếu khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Do đó, thời gian bạn đi làm ở nước ngoài không được tính là thời gian tham gia BHYT. Tuy nhiên nếu bạn tham gia BHYT trong thời gian 30 ngày kể từ ngày bạn nhập cảnh thì thời gian bạn tham gia BHYT 4 năm trước khi đi làm ở nước ngài sẽ được tính vào thời gian 5 năm liên tục.

Đi lao động ở nước ngoài

 

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo bạn cung cấp thì bạn có thể đáp ứng được điều kiện tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục nếu đóng bảo hiểm y tế theo điều kiện nêu trên.

Và để tìm hiểu thêm quyền lợi của đối tượng này, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: 

Gián đoạn 5 tháng thì còn cách nào để được tính là tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Mọi vấn đề còn vướng mắc về: Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam