Gián đoạn 5 tháng thì còn cách nào để được tính là tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Gián đoạn 5 tháng thì còn cách nào để được tính là tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Em đang là sinh viên của một trường đại học, hằng năm em đều tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế thông qua bộ phận y tế của trường. Nhưng nay em kiểm tra thời hạn bhyt của em thì biết được là thẻ của em đã hết hạn từ 1/10/2018, em có khiếu nại lên trường thì họ báo do sai sót. Em có yêu cầu trường đóng lại bhyt cho em từ ngày 1/10/2018 vì em đã nộp tiền bhyt trước đó đầy đủ để được hưởng 5 năm liên tục nhưng không được vì luật quy định gián đoạn 5 tháng thì không liên tục nữa? Cho em hỏi còn cách nào để được liên tục không ạ? Tư vấn bảo hiểm y tế:Gián đoạn 5 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về BHYT 5 năm liên tục khi bị gián đoạn 5 tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 146/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thời thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Trong trường hợp của bạn, là do sai sót của trường tuy nhiên luật chỉ quy định về việc quá thời hạn 03 tháng thì sẽ không được xác định là liên tục nữa mà không quy định do trách nhiệm của bên nào. 

Gián đoạn 5 tháng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Còn về thẻ BHYT của bạn đã hết hạn ngày 01/10/2018 đến nay đã gián đoạn 05 tháng; do đó thời gian tham gia bảo hiểm của bạn không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục nữa. Nếu bạn tiếp tục tham gia BHYT thì sẽ được xác định tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ tháng bạn bắt đầu đóng tiếp BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thế nào?

Cần đáp ứng điều kiện gì để được hưởng BHYT 5 năm liên tục?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi