Quên mang thẻ BHYT được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không?

Quên mang thẻ BHYT được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không?

Tổng đài cho tôi hỏi: tôi có thẻ BHYT nhưng khi đi khám chữa bệnh nhưng tôi quên mang thẻ BHYT thì có được thanh toán lại chi phí khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện hay không ạ? Vì tôi có nghe bác sĩ nói phải về thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm? Mong tổng đài trả lời giúp tôi, xin cảm ơn! Quên mang thẻ BHYT được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Quên mang thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Quên mang thẻ BHYT được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đến khám bệnh nhưng không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế nên không đúng quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định như sau:

“Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

2.Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.”

Như vậy, trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không mang theo thẻ BHYT thì bạn sẽ được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh.

Để đảm bảo lợi ích của mình, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ như sau để xin được thanh toán chi phí khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm: Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì hồ sơ thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

– Thẻ BHYT

– Giấy ra viện.

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đang tham gia BHYT để được giải quyết (Khoản 1 Điều 16 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC).

Quên mang thẻ BHYTTổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172

Trên đây là bài viết về vấn đề Quên mang thẻ BHYT được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn thì có được thanh toán không?

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi