BHYT của hộ gia đình làm lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp

BHYT của hộ gia đình làm lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp

Cho tôi hỏi về mức đóng bảo hiểm y tế của hộ gia đình làm lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp được xác nhận là có mức sống trung bình. Đối tượng này có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình được không? Mức mua được quy định cụ thể thế nào?Hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của gia đình bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Đối với hộ gia đình làm nông ngư nghiệp và diêm nghiệp, mức đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 6  Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP như sau:

“Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Thủ tướng Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này.”

Theo quy định trên, hộ gia đình làm nông, diêm nghiệp thuộc đối tượng được Ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT với mức hỗ trợ tối thiểu là 30%

Căn cứ điểm e, g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm y tế:

Điều 2. Mức đóng bảo hiểm y tế

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với đối tượng quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và điểm n khoản 3; khoản 4 và khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế và đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này.

Trường hợp trẻ em đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó mà không phải đóng bảo hiểm y tế.

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều này“.

Theo quy định trên, hộ gia đình làm diêm nghiệp có mức sống trung bình thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT. Do đó, mức đóng bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình này sẽ không được giảm trừ theo quy định của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Theo đó, khi tham gia bảo hiểm y tế thì các thành viên trong gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình sẽ được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu là 30%. Lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Những quy định mới của Luật BHYT áp dụng từ ngày 1/1/2016

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.