19006172

Thủ tục thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng học sinh

Thủ tục thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng học sinh

Tôi muốn hỏi con của tôi là sắp tới là học sinh lớp 1, thông thường đóng BHYT vào đầu năm học là từ tháng 10/2020 và nếu đến tháng 11 tôi mới nhận được thẻ mà vào đầu tháng 11, con tôi nhập viện ở bệnh viện Nhi trung ương, không có sử dụng thẻ BHYT. Vậy cho tôi hỏi, sau khi ra viện tôi có thể làm hồ sơ bổ sung để xin thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế không? Kính mong tổng đài hướng dẫn.Thanh toán lại tiền bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về thủ tục thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng học sinh; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy

Theo quy định trên thì chỉ có trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu mà không xuất trình được thẻ BHYT thì mới được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu con bạn có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện nhi trung ương, đi khám chữa bệnh không xuất trình được thẻ BHYT thì sẽ được thanh toán lại chi phí với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp bệnh viện nhi trung ương không phải nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của con bạn thì sẽ không được thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế.

Thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Luật sư tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ thanh toán lại, căn cứ theo quy định tại Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

+) Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐCP.

+)  Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

+) Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con bạn để yêu cầu được thanh toán lại tiền bảo hiểm bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Học sinh, sinh viên cuối khóa học mua BHYT ở trường hay mua tại địa phương?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét