19006172

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận BHXH 1 lần không?

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận BHXH 1 lần không?

Tôi đã từng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được 02 năm rồi. Xin hỏi BHXH tự nguyện có được nhận 01 lần như bên bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Đóng BHXH tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định về tham gia bảo hiểm tự nguyện lãnh một lần:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một ln theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết s 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết s 93/2015/QH13 quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 2 năm và không có nhu cầu đóng tiếp thì sau một năm không tiếp tục đóng bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

 Mức hỗ trợ cho hộ gia đình nghèo khi đóng BHXH tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng hưu trí

Mọi thắc mắc liên quan đến không muốn Đóng BHXH tự nguyện nữa có được rút một lần; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét