Đảm bảo thời gian BHYT 5 năm liên tục khi sinh viên năm cuối sắp ra trường?

Đảm bảo thời gian BHYT 5 năm liên tục khi sinh viên năm cuối sắp ra trường?

Em là sinh viên năm cuối ở Cần Thơ và em có tham gia bảo hiểm khi học ở trường. Khi ra trường bảo hiểm sẽ hết hạn, em về quê làm việc và em muốn mua bảo hiểm ở quê. Vậy làm thế nào để đảm bảo quyền lợi là không mất đi thời gian mấy năm em đã mua bảo hiểm? (Thời gian mua bảo hiểm được 5 năm ạ).Sinh viên năm cuốiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về BHYT 5 năm liên tục khi sinh viên năm cuối sắp ra trường; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Do đó, theo quy định thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Theo thông tin mà bạn cho biết, bạn là sinh viên năm cuối ở Cần Thơ và bạn có tham gia bảo hiểm khi học ở trường bảo hiểm sẽ hết hạn và bạn về quê làm việc và muốn mua bảo hiểm ở quê. Do thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước. Vậy nên sau khi thẻ BHYT theo đối tượng sinh viên của bạn hết hạn mà bạn tham gia BHYT ở đối tượng khác ở quê miễn là gián đoạn không quá 3 tháng.

Sinh viên năm cuối

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, để đảm bảo quyền lợi là không mất đi thời gian mấy năm bạn đã mua bảo hiểm (Thời gian mua bảo hiểm được 5 năm liên tục) thì sau khi học xong và về quê thì bạn nên đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo những đối tượng khác trong thời hạn 3 tháng kể từ khi BHYT sinh viên của bạn hết hạn. Ví dụ, nếu ra trường có việc làm ngay thì bạn được mua BHYT theo đối tượng người lao động còn chưa có việc làm thì sẽ mua BHYT theo đối tượng hộ gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho đối tượng đã tham gia từ 5 năm trở lên

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi