19006172

Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Nhờ tổng đài tư vấn hộ tôi vấn đề này với ạ: Tôi đang nghỉ chế độ ốm đau, nhưng sau khi nghỉ xong chế độ ốm đau thì tôi nghỉ thêm chế độ dưỡng sức. Vậy, cho tôi hỏi điều kiện để hưởng chế độ dướng sức này là gì? Và số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định? Cơ sở khám chữa bệnh hay là công ty ạ?Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện để NLĐ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định, điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sau khi ốm đau là NLĐ nghỉ đủ số ngày trong năm và trong 30 ngày đầu quay lại làm việc mà sức khỏe chưa phụ hồi thì có thể xin công ty cho nghỉ dưỡng sức.

Thứ hai, số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức như sau:

Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, nếu bạn nghỉ hết số ngày nghỉ chế độ ốm đau trong năm và sức khỏe chưa hồi phục thì bạn sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Bạn sẽ được hưởng từ 5 đến 10 ngày (không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần) để dưỡng sức sau ốm đau. Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Số ngày nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Điền mẫu 01B-HSB khi nộp hồ sơ chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau?

Hồ sơ và thời gian nộp đề nghị hưởng dưỡng sức sau ốm đau

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét