19006172

Người có Huân chương kháng chiến hạng Ba chưa nhận trợ cấp một lần

Người có Huân chương kháng chiến hạng Ba chưa nhận trợ cấp một lần

Bà tôi được tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba vì tham gia giải phóng dân tộc, đã chết. Gia đình đến UBND phường làm thủ tục hưởng chế độ mai táng phí nhưng được trả lời bà tôi chưa nhận trợ cấp một lần khi được tặng Huân chương kháng chiến nên không được nhận trợ cấp mai táng phí. Vậy, bà tôi có thuộc diện được hưởng mai táng phí cho người có công với cách mạng không? Chưa nhận trợ cấpTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 36 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 36. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

1. Trợ cấp một lần.

2. Bảo hiểm y tế.

3. Chế độ ưu đãi quy định tại điểm e và điểm g khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này.”

Tuy nhiên, tại Điều 122 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 122. Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp mai táng

1. Cá nhân hoặc tổ chức thực hiện mai táng có trách nhiệm lập bản khai theo Mẫu số 12 Phụ lục I Nghị định này kèm bản sao được chứng thực từ giấy báo tử hoặc trích lục khai tử, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi địa phương quản lý hồ sơ người có công.

Trường hợp người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chưa hưởng trợ cấp một lần mà chết thì kèm theo bản sao được chứng thực từ một trong các giấy tờ quy định tại Điều 65 Nghị định này gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cấp giấy báo tử.

Trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng chưa hưởng trợ cấp ưu đãi mà chết thì kèm theo bản sao được chứng thực từ một trong các giấy tờ quy định tại Điều 68 Nghị định này gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cấp giấy báo tử.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm xác nhận bản khai và lập danh sách gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm ban hành quyết định chấm dứt chế độ ưu đãi đối với người có công theo Mẫu số 72 Phụ lục I Nghị định này; ban hành quyết định giải quyết trợ cấp mai táng theo Mẫu số 74 Phụ lục I Nghị định này; thực hiện ghép, lưu hồ sơ.”

Chưa nhận trợ cấp

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định thì khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Và Quyết định giải quyết trợ cấp mai táng theo Mẫu số 74 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP là một trong những giấy tờ cần thiết để giải quyết chế độ này.

Điều này đồng nghĩa khi người hoạt động kháng chiến chết mà chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần thì chưa có hồ sơ của người có công với cách mạng, như vậy chưa đủ thành phần hồ sơ hưởng mai táng phí. Do đó, ủy ban nhân dân không giải quyết chế độ mai táng phí cho bà của bạn là có cơ sở.

Kết luận:

Tóm lại, khi người hoạt động kháng chiến chết mà chưa nhận trợ cấp một lần thì chưa đủ thành phần hồ sơ hưởng mai táng phí. Vì vậy, ủy ban nhân dân không giải quyết chế độ mai táng phí cho bà của bạn là có cơ sở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có huân chương thì có được nâng mã BHYT từ HT3 lên HT2 không?

Làm thế nào để được xác nhận và hưởng chế độ người có công?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam