19006172

Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Xin chào Tổng đài tư vấn, tôi muốn tư vấn về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết. Bố tôi là thương binh. Bố tôi mới mất do bệnh ung thư gan. Vậy mẹ tôi có được hưởng tiền thờ cúng thương binh chết không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hưởng tiền thờ cúng thương binh chếtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về chế độ ưu đãi cho thân nhân thương binh chết:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

1. Bảo hiểm y tế đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đạc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

3. Chế độ ưu đãi quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này đối với con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

4. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

5. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.”

Như vậy:

Thương binh chết thì người tổ chức sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ mai táng. Thân nhân được nhận một khoản trợ cấp bằng 3 tháng trợ cấp, phụ cấp đang hưởng. Bên cạnh đó, nếu bố bạn là thương binh suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên; và có thân nhân đủ điều kiện nêu trên; thì thân nhân đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Nếu thương binh chết do vết thương tái phát; thân nhân được hưởng chế độ của thân nhân liệt sĩ.

Trong trường hợp của bạn: 

Bố bạn là thương binh. Bố bạn mới mất do ung thư gan. Vậy bố bạn không phải mất do vết thương tái phát; nên thân nhân hưởng theo chế độ thân nhân thương binh chết, gồm có: hỗ trợ mai táng phí và thân nhân được hưởng trợ cấp. Mà theo quy định của pháp luật: không có chế độ thờ cúng thương binh; do đó mẹ bạn sẽ không được nhận chế độ này.

Hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp này bố bạn và thương binh chết. Theo quy định của pháp luật không có chế độ tiền thờ cúng thương binh chết; nên mẹ bạn sẽ không được hưởng chế độ này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn thắc mắc về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam