19006172

Trợ cấp tuất một lần với thân nhân người đang nghỉ hưu

Trợ cấp tuất một lần với thân nhân người đang nghỉ hưu

Bố em là bộ đội có thời gian tham gia BHXH 20 năm 9 tháng; là người đang nghỉ hưu. Thời điểm bắt đầu nghỉ hưu ngày 05/2/2000. Ngày 21/10/2018 thì bố em mất. Vậy cho em hỏi: Em hiện tại 32 tuổi có công việc ổn định thì em có được hưởng tuất một lần không và nếu hưởng trợ cấp 1 lần thì số tiền được hưởng là bao nhiêu khi bố em đang nghỉ hưu mà mất? Em xin cảm ơn Luật sư ạ!Đang nghỉ hưuTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về trợ cấp tuất một lần với thân nhân người đang nghỉ hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần:

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định những trường hợp được hưởng tuất hàng tháng như sau:

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.”

Theo quy định trên, người đang hưởng lương hưu mà chết thì thân nhân của họ sẽ được nhận tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này.

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”.

Theo thông tin bạn đưa ra, bố bạn là người đang nghỉ hưu; đã tham gia BHXH được 20 năm 9 tháng, nghỉ hưu được 18 năm 8 tháng thì khi mất thân nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, bạn, các anh, chị, em bạn không bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì nếu có nhu cầu có thể nhận trợ cấp tuất một lần.

Đang nghỉ hưu

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hưởng trợ cấp tuất một lần:

Căn cứ khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp tuất một lần như sau:

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng”.

Bố bạn đã hưởng lương hưu được 224 tháng. Số tiền hưởng trợ cấp tuất một lần gia đình bạn được hưởng là:

48- 0,5 x (224 – 2)= – 63 tháng lương hưu

Do pháp luật quy định mức trợ cấp tuất một lần bằng tối thiểu 3 tháng lương hưu. Như vậy, nếu được hưởng trợ cấp tuất một lần thì số tiền trợ cấp gia đình bạn được hưởng là 3 tháng lương hưu bố bạn đang hưởng.

Trên đây là bài viết về vấn đề trợ cấp tuất một lần với thân nhân người đang nghỉ hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.