Trường hợp nào được giám định vết thương còn sót cho thương binh?

Trường hợp nào được giám định vết thương còn sót cho thương binh?

Các trường hợp giám định vết thương còn sót. Tôi là thương binh loại 2/4, tỷ lệ thương tật 75%. Gần đây tôi hay bị đau đầu, nhức mắt, bác sĩ kết luận bên trong nhãn cầu trái còn mảnh kim loại, dị vật nội sọ đường kính 4mm, mắt trái thị lực bằng 0. Trong biên bản giám định thương tật của tôi có ghi “vết thương xuyên nhãn cầu trái thị mắt trái. Mắt phải không tổn thương do sang chấn. Điện não đồ vùng thái dương trái có rối loạn tâm thần, động kinh, do tổn thương thực thể não. Vậy, tôi có được giám định lại vết thương còn sót không? Nếu đủ điều kiện thì phải làm thủ tục gì?Vết thương còn sótTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về trường hợp nào được giám định vết thương còn sót cho thương binh; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, trường hợp được giám định vết thương còn sót:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Giám định lại thương tật

3. Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là thương binh loại 2/4, tỷ lệ thương tật 75%. Gần đây bạn hay bị đau đầu, nhức mắt, bác sĩ kết luận bên trong nhãn cầu trái còn mảnh kim loại, dị vật nội sọ đường kính 4mm, mắt trái thị lực bằng 0. Trong biên bản giám định thương tật của bạn có ghi “vết thương xuyên nhãn cầu trái thị mắt trái. Mắt phải không tổn thương do sang chấn. Điện não đồ vùng thái dương trái có rối loạn tâm thần, động kinh, do tổn thương thực thể não.

Do đó trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại giấy giám định trước đây, nếu vết thương mới là vết thương còn sót chưa được giám định thì bạn sẽ được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Thứ hai, hồ sơ giám định vết thương còn sót:

Căn cứ Điều 21 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 21. Hồ sơ, thủ tục giám định vết thương còn sót

1. Hồ sơ

a) Đơn đề nghị giám định vết thương còn sót;

b) Bản sao giấy chứng nhận bị thương;

c) Bản sao biên bản của các lần giám định trước;

d) Kết quả chụp, chiếu kèm chẩn đoán của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể;

đ) Phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp đã phẫu thuật lấy dị vật.

2. Thủ tục

a) Thương binh làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể thì kèm giấy tờ quy định tại Điểm d, đ Khoản 2 Điều này;

b) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ nêu tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, sao hồ sơ gốc đang lưu tại Sở để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền quy định tại Khoản 4 Điều 20 của Thông tư này;

c) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận biên bản giám định lại thương tật, ra quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi;

d) Đối với thương binh đang tại ngũ do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều này để hướng dẫn cụ thể”.

Như vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục theo quy định trên để có thể giám định vét thương còn sót đối với thương binh.

Vết thương còn sót

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề trường hợp nào được giám định vết thương còn sót cho thương binh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Người được nhận mai táng phí và trợ cấp một lần khi thương binh mất

Thương binh chết do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ khi nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi