Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài có phải đóng BHYT không? Tôi là người lao động làm việc tại công ty xuất nhập khẩu. Tháng 7/2019 tôi được công ty cử đi công tác tại Mỹ trong vòng 4 tháng. Trong thời gian đi công tác này tôi có phải đóng BHYT không? Tư vấn bảo hiểm y tế:Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài có phải đóng BHYT không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo him y tế.

Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo him y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo him y tế.”

Như vậy

Theo quy định trên thì chỉ người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy theo quy định trên thì trong thời gian người lao động được cử đi học tập hoặc công tác ở nước ngoài thì sẽ không phải đóng bảo hiểm y tế. 

Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; trong thời gian 4 tháng bạn được công ty cử đi công tác nước ngoài thì bạn không phải đóng BHYT và thời gian đó không được tính là tham gia BHYT cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Sử dụng thẻ BHYT khám chữa bệnh khi đi công tác tại tỉnh khác

Nơi khám chữa bệnh cho người lao động khi đi công tác

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thời gian người lao động đi công tác nước ngoài có phải đóng BHYT không của bạn. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.b

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button