19006172

Thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng tránh thai năm 2023

Thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng tránh thai năm 2023

Thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng tránh thai năm 2023. Xin chào tổng đài tư vấn, giữa tháng 10 đơn vị tôi có phát sinh 1 người lao động nghỉ việc đặt vòng tránh thai. Sau thời gian nghỉ họ có nộp cho đơn vị giấy ra viện. Bây giờ công ty tôi sẽ phải lập mẫu gì và cách điền như thế nào để giải quyết trợ cấp cho họ? Sau thời hạn bao nhiêu ngày kể từ ngày gửi hồ sơ sẽ được bên cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho người lao động vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp, xin cảm ơn rất nhiều.Thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ yêu cầu giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động của công ty bạn cần nộp giấy ra viện, giấy chuyển tuyến (nếu có) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ngoài ra, công ty bạn sẽ phải lập thêm danh sách theo mẫu 01-HSB để yêu cầu giải quyết chế độ cho NLĐ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Kê khai chế độ đặt vòng tránh thai trên phần mềm Bảo hiểm

Về cách điền mẫu 01-HSB hưởng chế độ đặt vòng tránh thai, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách điền hồ sơ theo mẫu đơn 01B-HSB khi nghỉ do đặt vòng tránh thai

Thứ hai, về thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng tránh thai

Căn cứ mục 4.1 khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì trong thời hạn 06 ngày đối với người sử dụng lao động nộp hồ sơ thì cơ quan BHXH sẽ chi trả trợ cấp cho người lao động của công ty bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời hạn được nhận tiền trợ cấp khi đặt vòng tránh thai năm 2023.

Mọi ý kiến vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Xác định số ngày nghỉ và mức hưởng khi đặt vòng tránh thai năm 2023

luatannam