19006172

Thời hạn nhận quyết định hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng TCTN

Thời hạn nhận quyết định hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng TCTN 

Cho em hỏi về vấn đề thời hạn nhận quyết định hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng TCTN  Em đang hưởng thất nghiệp và đã nộp hồ sơ để xin hỗ trợ chi phí học nghề bên TTDVVL có hẹn em 7/8 đến nhận quyết định về việc hỗ trợ học nghề tuy nhiên em có việc bận nên không thể lên lấy được. Liệu bây giờ em lên nhận quyết định thì có được không? Liệu việc không nhận quyết định hỗ trợ nghề của em có ảnh hưởng gì đến việc em đang hưởng TCTN hàng tháng không cụ thể là tháng này em có bị chấm dứt hưởng thất nghiệp không? nhận quyết định hỗ trợ chi phí học nghề

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn nhận quyết định hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng TCTN 

Căn cứ theo Khoản 13 Điều 1 Nghị định 61/2020/ NĐ-CP quy định như sau:

“5. Trong 03 ngày làm việc được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hỗ trợ học nghề hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hỗ trợ học nghề. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động hết hạn nhận quyết định theo phiếu hẹn trả kết quả, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quyết định về việc hủy quyết định hỗ trợ học nghề của người lao động theo Mu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này. Quyết định về việc hủy quyết định hỗ trợ học nghề được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không thực hiện chi trả tiền hỗ trợ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề nghiệp; 01 bản đến cơ sở đào tạo nghề nghiệp để không thực hiện việc dạy nghề cho người lao động; 01 bản đến người lao động.”

Như vậy, trong 03 ngày làm việc được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hỗ trợ học nghề hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hỗ trợ học nghề.

Đối chiếu với trường hợp của bạn bên TTDVVL hẹn bạn ngày 7/8 đến nhận quyết định về việc hỗ trợ học nghề tuy nhiên bạn lại không lên lấy đúng hẹn và cũng không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về lý do không thể đến nhận trng thời hạn quy định. Do đó, trường hợp của bạn sẽ được coi là không có nhu cầu hỗ trợ học nghề và bây giờ bạn sẽ không được hỗ trợ chi phí học nghề.

Thứ hai, vấn đề chấm dứt hưởng TCTN khi không nhận quyết định hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13  như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này….

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.”

Như vậy, trường hợp không nhận quyết định hỗ trợ học nghề của bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng TCTN. Do đó, khi bạn lên khai báo việc làm đầy đủ thì bạn vẫn được hưởng TCTN trong tháng này.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định mới nhất

Mức hỗ trợ học nghề hằng tháng do Nhà nước quy định