Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi khi thay đổi hộ khẩu

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi khi thay đổi hộ khẩu

Con tôi được xã cấp thẻ theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, bây giờ tôi muốn cắt giảm thẻ BHYT của cháu ở nơi cũ để chuyển đến nơi mới do tôi chuyển nơi ở từ Hà Nội vào Bình Thuận thì hồ sơ cần những giấy tờ gì? Dưới 06 tuổi

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi khi thay đổi hộ khẩu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3, Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

3.5. Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, kể cả trẻ em là thân nhân của người trong lực lượng vũ trang theo quy định, không phân biệt hộ khẩu thường trú);

Theo quy định nêu trên, toàn bộ trẻ em dưới 06 tuổi cư trú trên địa bàn đều thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm do ngân sách nhà nước đóng. Đồng thời, tại Khoản 3, Điều 1 và Khoản 2, Điều 4 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT thì UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi cư trú trên địa bàn (bao gồm cả thường trú và tạm trú), gửi cơ quan BHXH. Căn cứ danh sách do UBND xã chuyển đến, cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2.3 Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH đã hết hiệu lực ngày 1/7/2017 quy định:

“2.3. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi di chuyển khỏi địa bàn tỉnh:

Cha (mẹ) hoặc người giám hộ nộp thẻ BHYT cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH thu hồi thẻ BHYT, cấp giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam). Trường hợp người tham gia không nộp thẻ BHYT tại tỉnh nơi cấp thẻ thì cơ quan BHXH nơi cấp thẻ mới thu hồi thẻ BHYT cũ và cấp thẻ BHYT mới; đồng thời thông báo cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT cũ để điều chỉnh giảm số phải thu (Mẫu D61-TS)”.

Theo đó, trước ngày 1/7/2017 Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn về trường hợp cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi khi thay đổi nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện nay Quyết định 595/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 thì lại không hướng dẫn cụ thể trường hợp này nữa.

Vì vậy, để làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ, bạn vui lòng liên hệ với UBND xã nơi ở mới để được hướng dẫn và làm thủ tục đổi thẻ BHYT gửi cơ quan BHXH.

Dưới 06 tuổi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là phần giải đáp về vấn đề thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi khi thay đổi hộ khẩu .Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi khi bị mất

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button