Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Ba tôi có BHYT thuộc diện sĩ quan, hưởng 100%. Ngày 19.8 ba bị té tại nhà (Huyện Long Thành Đồng Nai), sáng 20.8 ba đi làm nhưng không bình thường vì bị chóng, ngất, xe của công ty chở thẳng ba lên cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến là BV TP Biên Hòa (nơi con ông sinh sống, do dưới Huyện ông sống 1 mình). Vậy anh chị tổng đài cho tôi hỏi trường hợp này Ba tôi hưởng BH thế nào ạ? Mong sớm được giải đáp. Tôi xin cảm ơnbệnh viện trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về mức hưởng bảo hiểm của sĩ quan quân đội khám chữa bệnh trái tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì bạn thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng. Bên cạnh đó căn cứ theo khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trong trường hợp của bạn là sỹ quan quân đội thì mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn là 100% chi phí khám, chữa bệnh khi đi đúng tuyến.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

” 4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Trong trường hợp của bạn, bạn có nói là bị choáng ngất và được đưa đi cấp cứu nhưng không nói rõ có được bác sĩ xác nhận là trường hợp cấp cứu không nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì bạn đi cấp cứu tại tuyến huyện vẫn được coi là đúng tuyến và hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm 

+ Trường hợp 2: Bác sĩ không xác nhận là cấp cứu, và không có giấy chuyển tuyến. Trong trường hợp này bạn đăng ký khám tại bệnh viện huyện mà khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh thì thuộc trường hợp khám trái tuyến và bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả  60% chi phí điều trị nội trú. Còn nếu bạn tham gia điều trị ngoại trú bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

bệnh viện trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi