19006172

Dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau

Dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau

Chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau. Tôi có 02 thẻ BHYT là hộ nghèo và của doanh nghiệp nhưng tôi chưa gộp lại với nhau. Mấy hôm trước tôi có về quê và bị ốm nên phải nhập viện ở Bệnh viện huyện theo thẻ BHYT hộ nghèo nên tôi được hưởng 100% BHYT. Vậy tôi có thể mang giấy ra viện đến công ty để hưởng chế độ ốm đau được không? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau cần căn cứ theo Thông tư 56/2017/TT-BYT giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội sẽ theo mẫu GCN ban hành kèm thông tư này. Trong đó: 

1. Phần Thông tin người bệnh

a) Dòng thứ nhất: Ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh của người bệnh được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (chữ in hoa). Trường hợp chỉ có năm sinh thì ghi năm sinh;

b) Dòng thứ hai:

Mã số BHXH: Ghi đầy đủ mã số báo hiểm xã hội do Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp (Chỉ áp dụng khi cơ quan bảo hiểm xã hội chính thức có thông báo về việc sử dụng mã số bảo hiểm xã hội thay cho số thẻ bảo hiểm y tế).

Thẻ bảo hiểm y tế số: Ghi đầy đủ mã thẻ gồm phần chữ và phần số theo thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh, trong đó phần chữ viết in hoa (Chỉ áp dụng đến khi cơ quan bảo hiểm xã hội chính thức có thông báo về việc sử dụng mã số bảo hiểm xã hội thay cho số thẻ bảo hiểm y tế).

c) Dòng thứ ba: ghi rõ giới tính.

d) Dòng thứ tư: Ghi rõ đơn vị nơi người bệnh làm việc và đóng bảo hiểm xã hội theo thông tin do người đến khám bệnh cung cấp; trường hợp con ốm thì ghi tên đơn vị mà người cha hoặc mẹ đang làm việc và đóng bảo hiểm xã hội theo thông tin do người đến khám bệnh cung cấp.

2. Phần Chẩn đoán và phương pháp điều trị

a) Nội dung chẩn đoán phải mô tả cụ thể về tình trạng sức khỏe hoặc ghi tên bệnh. Trường hợp mắc bệnh cần chữa trị dài ngày thì ghi mã bệnh; trường hợp chưa có mã bệnh thì ghi đầy đủ tên bệnh. Việc ghi mã bệnh và tên bệnh thực hiện theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh dài ngày;

– Trường hợp đình chỉ thai nghén: Ghi rõ nguyên nhân đình chỉ thai nghén và số tuần tuổi thai.

b) Nội dung phương pháp điều trị: Ghi chỉ định điều trị. Trường hợp phải đình chỉ thai nghén:

– Dưới 22 tuần tuổi thì căn cứ tình trạng thực tế để ghi phương pháp điều trị theo một trong các trường hợp sau: Sảy thai, nạo thai, hút thai, mổ lấy thai, trừ trường hợp giảm thiểu thai trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm;

– Từ 22 tuần tuổi trở lên ghi rõ là đẻ thường, đẻ thủ thuật hay mổ đẻ.

Việc xác định tuần tuổi của thai dựa vào ngày có kinh cuối cùng hoặc kết quả siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trường hợp người bệnh phải đình chỉ thai nghén vì lý do bệnh lý thì ghi rõ chẩn đoán theo hướng dẫn chuyên môn đồng thời ghi cụm từ “(phá thai bệnh lý)” ngay sau phần chẩn đoán. Ví dụ: Chửa ngoài tử cung (phá thai bệnh lý).

c) Số ngày nghỉ: việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Riêng trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ phải trùng với ngày người bệnh đến khám.

Thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn nếu bạn sử dụng thẻ BHYT hộ nghèo đi khám, chữa bệnh thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau theo công ty. Do mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có mục ghi số thẻ BHYT của người bệnh; gồm mã thẻ và số thẻ tại dòng “Số” trên thẻ BHYT. Theo Quyết định 1351 QĐ/BHXH mã thẻ BHYT hộ nghèo sẽ là HN còn mã thẻ BHYT của người lao động làm việc trong doanh nghiệp là DN.

Khi đó, bên bệnh viện sẽ không cấp cho bạn giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, do không thể kiểm soát được việc bạn dùng giấy đó về việc gì. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau. Ngoài ra, về hồ sơ thay đổi mã quyền lợi bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi quyền lợi

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo có được hưởng chế độ ốm đau; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.61 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam