19006172

Tính hưởng trợ cấp thai sản khi thai lưu năm 2023 như thế nào?

Tính hưởng trợ cấp thai sản khi thai lưu năm 2023 như thế nào?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi về vấn đề trợ cấp do thai chết lưu. Bạn em mang thai được 15 tuần sau đó đi khám bác sĩ bảo thai bị chết lưu. Trường hợp này bạn em sẽ được hưởng trợ cấp khoảng bao nhiêu ngày? Vì thấy sức khỏe bạn em còn yếu và tinh thần cũng chưa ổn định. Tiền lương của bạn em hàng tháng khoảng 5.500.000 đồng thì sẽ được nhận khoảng bao nhiêu tiền khi bị thai lưu? Bạn em có được hưởng thêm khoản tiền trợ cấp một lần của thai sản không ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều.Tính hưởng trợ cấp thai sản khi thai lưu

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thai chết lưu 15 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn của bạn đang mang thai được 15 tuần sau đó đi khám bác sĩ bảo thai bị chết lưu. Trường hợp này bạn của bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và tối đa không quá 40 ngày.

Thứ hai, tính hưởng trợ cấp thai sản khi thai lưu như thế nào?

Căn cứ Điểm a và Điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy địnhtại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo đó, theo thông tin bạn cung cấp thì tiền lương của bạn hàng tháng khoảng 5.500.000 đồng, giải sử đây cũng là mức lương đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thì cách tính mức hưởng trợ cấp khi thai lưu như sau: 5.500.000 đồng : 30 x 40 ngày = 7.333.000 đồng.

Thứ ba, có được hưởng trợ cấp một lần khi thai chết lưu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, trợ cấp một lần chỉ áp dụng khi người lao động sinh con, do đó trường hợp bạn của bạn hưởng chế độ thai chết lưu 15 tuần thì sẽ không được hưởng trợ cấp một lần.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu như thế nào?

luatannam