19006172

Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tạm thời đóng cửa

Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tạm thời đóng cửa

Các anh chị ơi. Trường em giáo viên đang được nghỉ. Bạn làm bên bảo hiểm báo là dừng đóng bảo hiểm xã hội vì không đi làm không có ngày công. Hôm qua em đi khám bệnh thì không được tính bảo hiểm y tế vì họ bảo bhyt em hết hạn từ 1/3/2020 (mặc dù thẻ ghi 2022). Cho em hỏi trường hợp dừng đóng BHXH do nghỉ không lương thì có được đóng BHXH không? Em có được nhận tiền BHTN trong thời gian nghỉ vì dịch không? Em đang nghe nói trung tâm dịch vụ việc làm ở thành phố HCM đóng cửa không nhận hồ sơ do dịch. Thông tin này có chính xác không?Thành phố Hồ Chí Minh tạm thời đóng cửa

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp Online 1900 6172 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH cho người lao động trong tháng nghỉ việc

Căn cứ Khoản 4, 5, 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

”Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH.

Theo thông tin bạn cung cấp; bên trường học của bạn phải tạm thời đóng cửa do dịch nên có thông báo cho giáo viên nghỉ không lương. Do đó, trường hợp thỏa thuận nghỉ không lương thì những tháng mà bạn nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng đó bên trường và bạn sẽ không tham gia đóng BHXH.

Thứ hai, về tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng TCTN?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Theo đó, một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì vậy, trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động( thỏa thuận nghỉ việc không lương) thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về việc trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tạm thời đóng cửa

Hiện nay, Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Hồ Chí Minh đang có thông báo khẩn cấp về việc tạm dừng tiếp nhận Người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 (hoặc khi có hướng dẫn mới) Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Để xem thông báo cụ thể và được hướng dẫn về việc nộp hồ sơ hưởng BHTN trong thời gian này thì bạn có thể tham khảo theo đường link: vieclamhcm.net để biết chi tiết.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp. 

->Cộng dồn thời gian đóng BHTN để hưởng TCTN theo quy định mới nhất

luatannam