19006172

Cách tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cho NLĐ

Cách tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cho NLĐ

Anh/chị có thể chỉ cho em cách tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cho NLĐ với ạ? Công ty em có 1 người nghỉ dưỡng sức ốm đau từ ngày 04 đến ngày 10/11/2020 thì sẽ được thanh toán thực tế tiền trợ cấp của bao nhiêu ngày khi công ty em nghỉ hàng tuần vào chủ nhật và thứ 7. Sau khi NLĐ nghỉ thì khi nào sẽ nộp hồ sơ dưỡng sức?tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, cách tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Căn cứ theo Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về thời hưởng chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, theo quy định thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Do đó, nếu ngày nghỉ hằng tuần của công ty bạn là vào thứ bảy thì thời gian dưỡng sức sau ốm đau của bạn sẽ vẫn được tính là 7 ngày từ ngày 04/11 đến 10/11.

Thứ hai, khi nào công ty phải nộp hồ sơ hưởng dưỡng sức sau ốm đau cho cơ quan BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức ốm đau hư sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau thì công ty bạn sẽ phải lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu giải quyết chế độ.

Trên đây là bài viết về vấn đề cách tính số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cho NLĐ.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Điền mẫu 01B-HSB khi nộp hồ sơ chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau?

Làm thế nào khi nộp hồ sơ hưởng dưỡng sức ốm đau muộn?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét