Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Chào tổng đài tư vấn.Tôi có thắc mắc liên quan đến điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành như sau: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ từ tháng 1/2000 đến tháng 4/2013 thì nghỉ việc, xin vào công ty mới và vẫn duy trì tham gia BHXH. Tôi dự định sẽ dừng đóng bảo hiểm vào cuối năm 2019. Vậy lúc đó tôi có được hưởng BHXH một lần không, và mức hưởng (nếu có) là bao nhiêu. Mức lương bình quân trước năm 2013 là 5 triệu/tháng, từ năm 2013 đến nay là 7 triệu/tháng. Nhờ tổng đài giải đáp sớm giúp tôi, xin cảm ơn!


Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn liên quan đến điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2000 đến tháng 4/2013 thì nghỉ việc. Sau đó bạn tham gia đóng bảo hiểm ở công ty mới và dự định dừng đóng vào cuối năm 2019. Như vậy, trong trường hợp bạn không bị gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm khi nghỉ việc ở công ty cũ và làm ở công ty mới, thì tính đến hết năm 2019, bạn có đủ 20 năm đóng BHXH. Do vậy, bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Còn trong trường hợp thời gian đóng của bạn bị gián đoạn, thì tính đến thời điểm dự định nghỉ việc vào cuối năm 2019, bạn đóng bảo hiểm được chưa đủ 20 năm. Do vậy, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm một lần nếu sau 01 năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu hưởng. 

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trong tình huống này, thông tin về quá trình đóng và mức lương đóng bảo hiểm của bạn chưa được cung cấp đầy đủ nên chúng tôi không tư vấn chính xác mứa hưởng cho bạn được. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp đủ điều kiện hưởng như sau:

Mức hưởng BHXH một lần = Số tháng được hưởng BHXH một lần x Mức bình quân tiền lương đóng BHXH. 

điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Số tháng được hưởng BHXH một lần:

+ Đối với giai đoạn trước năm 2013, mỗi năm đóng đủ BHXH thì bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm;

+ Đối với giai đoạn từ năm 2014 trở đi, mỗi năm đóng đủ BHXH thì bạn sẽ được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm

Mức trung bình lương đóng bảo hiểm xã hội = (Số tiền lương mỗi tháng đóng bảo hiểm xã hội x Số tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức điều chỉnh tiền lương theo từng năm) : Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Đồng thời, hệ số điều chỉnh tiền lương theo từng năm được quy định tại Điều 2 Thông tư 32/2017/TT- BLĐTBXH. 

Kết luận, trong trường hợp bị gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm từ công ty cũ sang công ty mới, bạn sẽ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần với mức hưởng theo công thức nêu trên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định . Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại:

Nghỉ việc bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Nếu còn vấn đề thắc mắc về điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi