Nghỉ thai sản nhưng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Nghỉ thai sản nhưng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Nghỉ thai sản nhưng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Chào tổng đài, em có nghe nói trong thời gian nghỉ thai sản sẽ vẫn được tính là thời gian đóng BHXH. Vậy tại sao khi em nhận sổ lại không thấy 7 tháng thai sản của em được tính ở đây? Nhờ tổng đài tư vấn giúp, em cảm ơn ạ!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề nghỉ thai sản không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội; Tổng đài tư vấn xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào quy định Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động

6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.2. Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.3. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản sẽ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, quy định này sẽ không được áp dụng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn trong trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

+ Người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

Tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do vậy, nếu bạn nghỉ thai sản nhưng thuộc một trong các trường hợp trên đây thì 07 tháng nghỉ thai sản của bạn sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thời gian nghỉ thai sản có được dùng làm căn cứ tính số ngày nghỉ hằng năm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi