19006172

Quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Con tôi sinh ngày 29/12/2014, mới đây nó bị sốt xuất huyết nên con tôi nằm viện hơn một tuần. 29/12 năm nay con tôi mới tròn 7 tuổi thì tôi vẫn được hưởng chế độ ốm đau đúng không ạ? Nếu được hưởng thì tôi được hưởng bao nhiêu tiền và quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm như thế nào?cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con bao nhiêu tuổi thì cha mẹ được nghỉ chăm sóc con?

Căn cứ tại  Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau quy định như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bố mẹ sẽ được nghỉ việc để chăm sóc con. Con của bạn đến cuối tháng 12/2020 mới đủ 7 tuổi, do đó tại thời điểm tháng 11/2020 con bạn bị ốm thì vẫn thuộc đối tượng dưới 07 tuổi nên bạn vẫn đủ điều kiện để hưởng ché độ con ốm.

Thứ hai, quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm như sau:

cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, theo quy định pháp luật, thì mức hưởng chế độ khi nghỉ chăm con ốm theo quy định bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày x số ngày nghỉ.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định về cách tính tiền trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hưởng chế độ khi điều trị ốm đau dài ngày trùng đợt nghỉ tết

Thủ tục giải quyết chế độ ốm đau dài ngày cho người lao động

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét