Thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đóng tiền theo tháng

Thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đóng tiền theo tháng

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đóng tiền theo tháng. Tôi vừa tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đăng ký phương thức đóng theo từng tháng. Vậy cho tôi hỏi hằng tháng tôi phải đóng tiền khi nào? Nếu 1 tháng tôi quên ko đi đóng có được đóng bù không? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Với trường hợp của bạn về thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đóng tiền theo tháng; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Thời điểm đóng

1. Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau:

a) Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đăng ký phương thức đóng theo từng tháng thì thời điểm đóng bảo hiểm xã hội của bạn là các ngày trong tháng.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 12 Nghị định 134/2015 NĐ-CP quy định:

“3. Quá thời điểm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.”

Trường hợp nếu tháng đó bạn quên không đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm. Sang tháng nếu tiếp tục đóng thì bạn phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bạn có thể đóng bảo hiểm bù cho tháng bạn quên đóng bảo hiểm bằng mức đóng của tháng chậm đóng và lãi suất bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng của năm trước liền kề với năm đóng.

Thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đăng ký phương thức đóng hằng tháng thì thời điểm đóng bảo hiểm của bạn sẽ là các ngày trong tháng đó. 

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

 Mức hỗ trợ cho hộ gia đình nghèo khi đóng BHXH tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng hưu trí

Mọi thắc mắc liên quan đến thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đóng tiền theo tháng; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi