Vừa ký hợp đồng thì mang thai có được hưởng chế độ thai sản?

Vừa ký hợp đồng thì mang thai

Vừa ký hợp đồng thì mang thai có được hưởng chế độ thai sản? Tôi vừa ký hợp đồng lao động với một doanh nghiệp thì phát hiện mình đã mang thai được 1 tháng. Như vậy, sau này khi tôi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không? Mong công ty tư vấn giúp.vừa ký hợp đồngTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

vừa ký hợp đồng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trong trường hợp của bạn, do bạn đã tham gia lao động tại doanh nghiệp tức có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên bạn khi bạn mang thai vẫn được hưởng các chế độ bảo hiểm khi: khám thai (Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014); sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý (Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Riêng đối với thời gian hưởng chế độ khi sinh con (Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) thì người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do đó, bạn mới có thai được một tháng nên bạn vẫn có thể tham gia lao động và khi bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ít nhất 6 tháng tính trong khoảng 12 tháng trước khi sinh sẽ vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, về chế độ thai sản bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Nếu còn vướng mắc về vừa ký hợp đồng thì mang thai, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button