Bị tai nạn trên đường đi họp về có được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Bị tai nạn trên đường đi họp về có được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Tôi hiện đang công tác tại công ty có vốn nước ngoài, tôi có tham gia mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp. Ngày 13/12/2018, trên đường đi họp ở tỉnh về công ty (tôi đi bằng xe máy) bị con chó băng qua đường nên thắng gấp và bị ngã; đi nhập viện bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phải qua 02 lần phẫu thuật. Ngày 22/1/2019 tôi đi giám định y khoa (tỉnh Đồng Tháp) và đã có kết quả ghi trong biên bản giám định: “Suy giảm khả năng lao động là 30%”. Nay xin nhờ quý Luật sư cho tôi biết khi bị tai nạn lao động như vậy (tỷ lệ 30%) thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động cho không. Tôi được bao nhiêu tiền và cách tính như thế nào? Mức lương tham gia đóng bảo hiểm của tôi là 3.200.000đ/tháng. Do tôi là phó giám đốc công ty 100% vốn nước ngoài nên không rõ mức lương cơ sở là lương gì và mức lương cơ sở là bao nhiêu tiền, mức lương cơ sở có phải là mức lương tham gia đóng bảo hiểm xã hội không hay là mức lương tối thiểu vùng? Được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Với câu hỏi bị tai nạn trên đường đi họp về có được hưởng chế độ tai nạn lao động; Tổng đài tư vấn giải đáp như sau:

Căn cứ tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp:

+) Bạn bị tai nạn khi đang đi họp, tức là đang trong thời gian thực hiện công việc mà công ty giao cho

+) Có mức suy giảm khả năng lao động 30%.

Do đó, bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Về mức hưởng chế độ tai nạn lao động:

Căn cứ theo Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn suy giảm khả năng lao động 30% thì mức hưởng của bạn như sau:

+) Dựa trên mức suy giảm: suy giảm 5% được hưởng 5 lần mức lương cơ sở cộng với 25% suy giảm thêm bạn được hưởng thêm 25 x 0,5= 12,5 lần mức lương cơ sở. Tổng cộng là 17,5 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng.

Do đó, mức hưởng tai nạn lao động dựa theo mức suy giảm là 17,5 x 1.390.000= 24.325.000 đồng.

+) Dựa trên số năm đã đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động: 

Mức hưởng = 0,5 + 0,3 x (n-1) tháng lương liền kề trước tháng tai nạn (với n là số năm đóng bảo hiểm).

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bị tai nạn trên đường đi họp về có được hưởng chế độ tai nạn lao động? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ khi bị tai nạn giao thông

Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi