19006172

Tiền lương và phụ cấp làm căn cứ đóng BHXH mới nhất năm 2023

Tiền lương và phụ cấp làm căn cứ đóng BHXH mới nhất năm 2023

Em mới vào làm công việc hành chính nhân sự mảng phụ trách là về Bảo hiểm. Hiện nay, bên em đang tối ưu các chi phí đóng Bảo hiểm do đó, em muốn biết quy định về Tiền lương làm căn cứ Đóng Bảo hiểm xã hội hiện nay ạ và các khoản phụ cấp nào phải đóng BH, khoản phụ cấp nào không phải đóng BH ạ? Em cảm ơncăn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Khi người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH thì sẽ phải tham gia cả 03 loại bảo hiểm là: BHXH, BHYT, BHTN. Hơn nữa, Khoản 2 Điều 1 Luật BHYT năm 2014Khoản 2 Điều 58 Luật việc làm 2013 quy định mức lương làm căn cứ đóng BHYT, BHTN dựa trên mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Căn cứ điểm 2.2 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH quy định về mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH như sau:

2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.”

Theo quy định trên, mức lương làm căn cứ đóng BHXH bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Lưu ý: mức lương làm căn cứ đóng BHXH là tiền lương, phụ cấp lương do các bên thỏa thuận trong Hợp đồng lao động theo Điều 90 Luật Lao động 2019. Bởi, khi Người lao động ký kết Hợp đồng lao động với Công ty thì trong Hợp đồng lao động sẽ ghi nhận mức lương chính, các khoản phụ cấp. Khi đó bạn có thể căn cứ vào Hợp đồng lao động để xác định mức đóng Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, các khoản phụ cấp phải đóng và không phải đóng bảo hiểm

Căn cứ theo điểm 2.1 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH; điểm a Khoản 2 và điểm  a khoản 3 Điều 4  thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc. Cụ thể các khoản phụ cấp lương và các khoản phụ cấp bổ sung phải đóng BHXH gồm:

– Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt.

– Các khoản phụ cấp bù đắp yếu tố về mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

– Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Vậy ngoài những khoản phụ cấp lương và phụ cấp bổ sung bắt buộc phải đóng BHXH trên thì những khoản phụ cấp còn lại sẽ không phải đóng BHXH. Cụ thể bao gồm :

-Các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

-Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Các khoản phụ cấp, khoản bổ sung khác không mang tính chất ổn định thì sẽ không phải đóng BHXH;

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác :

Trên đây là quy định của pháp luật về tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác làm căn cứ đóng BHXH. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam