Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh

Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh

Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh. Tôi thuộc đối tượng cấp BHYT bảo trợ xã hội. Do bị bệnh ung thư và phải điều trị tại bệnh viện, vừa qua bệnh của tôi bị biến chứng nên bệnh viện phải chuyển gấp tôi lên tuyến tỉnh để điều trị. Vậy chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tỉnh thì tôi có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh

Chào bạn; về vấn đề: Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh; Tổng đài tư vấn. xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng”.

Bên cạnh đó; điểm b khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

“b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a; d; e; g; h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Như vậy

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng thuộc đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên.

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn bị  bệnh ung thư và phải điều trị tại bệnh viện; trong quá trình điều trị do bệnh của bạn  bị biến chứng nên  bệnh viện phải chuyển gấp bạn lên tuyến tỉnh để điều trị. Trong trường hợp này; bạn là người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng và việc chuyển bạn lên tuyến tỉnh là chuyển tuyến đúng chuyên môn kỹ thuật do đó bạn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển lên tuyến trên.

Về mức thanh toán chi phí vận chuyển: 

Căn cứ tại khoản 2 điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

+ Trường hợp người bệnh sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế: 

Quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển, cả chiều đi và về cho cơ sở y tế đó theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh. Cơ sở y tế tiếp nhận người bệnh ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở y tế chuyển người bệnh đi; trường hợp ngoài giờ hành chính thì phải có chữ ký của bác sỹ tiếp nhận người bệnh.Phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Trường hợp người bệnh không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế:

Quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển một chiều (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên. Cơ sở y tế chỉ định chuyển tuyến có trách nhiệm thanh toán trước khoản chi này trực tiếp cho người bệnh; sau đó thanh toán với cơ quan BHXH.

Kết luận

Đối tượng người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng thuộc đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chi phí vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên được thanh toán như thế nào?

 Điều kiện để được nhận chế độ vận chuyển người bệnh khi đi cấp cứu

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button